#บันทึกแชมป์ประวัติศาสตร์ยุติการรอคอย 30 ปี ตอนที่ 11

Match Day 10 26 October 2019

Match Day 10 26 October 2019

Man City 3 Aston Villa 0

27 Ocotober 2019

Liverpool 2  Tottenham 1

Match Day 10 26 October 2019

อีกสัปดาห์ที่แมนฯ ซิตี้ลงสนามก่อน เสาร์ที่ 26 ตุลาคม และแชมป์ไม่พลาด ชนะแอสตัน วิลล่าขาดลอย 3-0 ด้วยประตูของสเตอร์ลิง ซิลบา และกุนโดฮาน ลดช่องหว่างระหว่างพวกเขากับจ่าฝูงเหลือแค่ 3 คะแนน

ลิเวอร์พูลเล่นกับท็อตแน่มที่แอนฟิลด์ วันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม คู่ชิงชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ ลีกเมื่อมิถุนายนที่ผ่านมา แน่นอนการไม่แพ้ที่แอนฟิลด์ติดต่อกัน 44 เกมเป็นตัวเลขน่าสนใจของผู้สื่อข่าว แต่คลอปป์บอกว่า ผลงานในอดีตไม่ทำให้ลิเวอร์พูลชนะท็อตแน่มในวันอาทิตย์

“ผมไม่เคยเป็นนักเตะที่ทีมผลงานดีแบบนี้ แต่เราไม่สนใจเรื่องดังกล่าว เราแค่เล่นเพื่อชัยชนะ ตัวเลข หากคุณไม่บอกผม 16 17 18 ผมจำไม่ได้หรอก มันไม่สำคัญ แต่สื่อกีฬาสนใจเรื่องนี้ หากคุณได้เหรียญทองโอลิมปิก แล้วครั้งต่อไปคุณได้เหรียญอีก ไม่ใช่เพราะคุณได้เหรียญที่แล้ว แต่คุณชนะเพราะคุณเร็วกว่าคนอื่นอีกครั้ง กีฬาเป็นแบบนี้ต่างหาก”

นอกจากทีม คลอปป์พูดถึงบรรยากาศในแอนฟิลด์

“เรื่องหนึ่งที่เราต้องเคารพและใช้ให้เกิดประโยชน์คือเกมในบ้าน เราไม่ได้ชนะแค่ในบ้าน แต่เราผลงานดีเพราะทัศนคติที่ดีและความสามารถของนักเตะ รวมถึงแฟนบอล ซึ่งทำให้ชีวิตคนอื่นยากลำบาก เหมือนเกมกับแมนฯ ยูฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองเชียร์แมนเชสเตอร์ทำหน้าที่ดีมาก จนกระทั่งเราตีเสมอ จากนั้น ทุกอย่างจบ (ดีดนิ้ว) นื่คือข้อแตกต่างระหว่างเรา คนอื่นอาจตีเสมอเราได้ ไม่ได้หมายความว่าเราจะบุกเพื่อเอาชนะไม่ได้ นี่คือเรื่องที่เราต้องทำให้เหมือนเดิม”

คลอปป์ย้ำอีกครั้ง หากลิเวอร์พูลจะคว้าแชมป์ลีกครั้งแรกในรอบ 30ปี ทีมของเขาต้องเป็นทีมที่น่าเกลียดที่สุดสำหรับฝ่ายตรงข้าม  เขาพูดถึงเรื่องหรือสองเรื่องในการแถลงข่าว

1 ลิเวอร์พูลต้องการแรงขับจากเดอะ ค็อปตั้งแต่นาทีแรกของเกม และ 2 ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ลิเวอร์พูลหาทางยิงประตูเพื่อเก็บชัยชนะได้

เดอะ ค็อปตัดไม้ข่มนามท็อตแน่มตั้งแต่แรก ด้วยการตะโกนว่า “เราคือแชมเปี้ยนแห่งยุโรป”

ฤดูกาล 2019-20 อายุแค่ 10 นัด การหยุดยั้งเป็ปกับลูกทีมเป็นเรื่อง แต่ลักษณะการเอาชนะสเปอร์สในเกมนี้ โดดเด่น ดุดันกว่านัดชิงแชมเปี้ยนส์ ลีก ชัยชนะจากความหิวกระหาย ความนิ่ง ผลงานที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักเตะบราซิลเลี่ยน เจ้าของฉายา ประภาคาร ไม่ว่ามรสุม พายุ สายฟ้าจะฟาดรุนแรงแค่ไหน ประภาคารตั้งตระหง่านให้แสงกับผู้สัญจรผ่านไปมา

ท็อตแน่ม น่าเป็นหนึ่งในผู้ท้าชิงของฤดูกาลนี้ แต่พวกเขาแพ้เป็นนัดที่ 4 หล่นไปอยู่ที่ 11 สร้างปัญหาให้เมาริซิโอ พอเช็ตติโน่มากมาย นักเตะที่จะเป็นความหวัง ครสิเตียน เอริคเซ่น เดเล่ อัลลี่ เล่นไม่ดี ซน เฮืองมินน่ายิงให้ทีมนำ 2-0 แต่เทพีแห่งโชคอาจอยู่ข้างลิเวอร์พูล ไม่อย่างนั้น อนาคตอาจไม่ลงเอยแบบที่เราเห็น

2-0 น่าจะหยุดสถิติไม่แพ้ในบ้านของลิเวอร์พูลให้อยู่แค่ 44 เกมเพราะเปาโล กาซซานิก้า ผู้รักษาประตูที่เซฟได้อย่างเหลือเชื่อ เขาคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้สเปอร์สนำและลิเวอร์พูลตามเมื่อจบครึ่งแรก สถิติคือ กาซซานิก้า 10 ลิเวอร์พูล 0 จาก 76 % ของการครองบอล

หลังจากเสมอแมนฯ ยูฯเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ลิเวอร์พูลอาจเสีย 4 คะแนนในสองเกม หลังจากชนะรวด 8 เกมแรก แต่ทีมของคลอปป์แสดงถึงความเข้มแข็งของจิตใจ เกมที่รวดเร็ว การสร้างจังหวะให้ตัวเอง มุ่งมั่นที่จะพลิกสถานการณ์ อะไรก็ตามที่ยังน่าสงสัย ลิเวอร์พูลจะทำได้หรือไม่ ถูกลบจนหมดสิ้นเพราะเกมนี้

“ลองคิดดู จะเกิดอะไรขึ้นหากเราแพ้ ทุกคนจะคลางแคลงใจ” คลอปป์ตอบคำถามที่ว่า นี่คือผลงานเยี่ยมที่สุดของฤดูกาลที่อายุแค่ 10 เกมหรือไม่ เขารู้ดีว่า ช่องว่างระหว่างชัยชนะกับหายนะมีไม่มากนัก

นาฬิกาเดินไป 47 วินาที เมื่อสายฟ้าฟาดใส่แอนฟิลด์ “ประตูตั้งแต่ต้นเกมบอกอะไรเราอย่างหนึ่ง เกมเปิดแล้ว” คลอปป์พูดถึงประตูขึ้นนำของท็อตแน่ม แต่อันดับแรก ลิเวอร์พูลต้องตื่นจากอาการช็อคเสียก่อน มุสซา ซิสโซโก้ ลากบอลฝ่าแดนกลาง ก่อนส่งให้ซนจี้เข้าหาอเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ นักเตะเกาหลีตัดเข้าใน ก่อนที่จอร์แดน เฮนเดอร์สันจะเข้าสกัด ซนยิงจากนอกเขตโทษ บอกแฉลบศีรษะเดยัน ลอฟเร็น ชนกรอบประตู ชนิดอลิซงไม่อาจทำอะไรได้

แฮร์รี่ เคน ตอบสนองต่อบอลที่กระดอนกลับมาเร็วกว่าทุกคน พุ่งโหม่งให้สเปอร์สนำ นี่คือประตูที่ 174 ใน 246 เกมของเขากับท็อตแน่ม เป็นนักเตะยิงสูงสุดลำดับ 3 ของทีมเท่ามาร์ติน ชีเวอร์ส แต่เคนลงเล่นน้อยกว่าชีเวอร์สถึง 103 นัด

ณ เวลานั้น จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ยังไม่ใช่สุดยอดขวัญใจของลิเวอร์พูล เขาโดนประณามมากมาย โดยเฉพาะการเสียบอลในแดนท็อตแน่ม อนาคตของกัปตันอยู่ตรงไหน ท็อตแน่มรอจังหวะสวนกลับได้เฉียบคม เช่นเดียวกับกาซซานิก้า เซฟลูกยิงของซาลาห์ ฟีร์มีดน่ ฟาน ไดค์และอาร์โนลด์

ครึ่งหลัง รูปเกมเหมือนเดิม ท็อตแน่มรอโต้กลับ การเปิดบอลยาวของกาซซานิก้าถึงซน เคนวิ่งบล็อกลอฟเร็น แต่โชคดีที่บอลชนคาน  น 52 ลิเวอร์พูลกลับสู่เกม เมื่อฟาบินโญ่ตักบอล อันเป็นเอกลักษณ์ ข้ามแนวรับท็อตแน่ม จอร์แดน เฮนเดอร์สัน วิ่งทะลุเข้าเขตโทษ วอลเล่ยบอล อาจโดนไม่ดีนัก แต่ดีพอที่จะชนะกาซซานิก้า สกอร์ 1-1

ประตูแรกของเฮนเดอร์สันที่แอนฟิลด์ในรอบ 4 ปี (เวสต์ บรอม ธันวาคม 2015-1414 วัน) เดอะ ค็อปลิงโลด คลอปป์หึกเหิม เช่นเดียวกับนักเตะลิเวอร์พูล

นาที 75 มาเน่ลากบอลจากด้านซ้าย พยายามหนีแซร์จ ออริเย่ร์ และโดนกองหลังฝรั่งเศสฟาวล์ในเขตโทษ ท่ามกลางความงุนงงของแฟนสเปอร์สว่า เขาจะฟาวล์ทำไม แอนโธนี่ เทย์เลอร์ให้จุดโทษ และโม ซาลาห์รับหน้าที่ยิงเหมือนนัดชิงแชมเปี้ยนส์ ฃีก ต่อหน้าเดอะ ค็อป เอ็นด์ ให้ลิเวอร์พูลขึ้นนำก่อนเก็บ 3 คะแนน มี 28 คะแนน ทำสถิติเป็นทีมที่ 4 ในยุค EPL ที่ได้คะแนนเท่านี้จาก 10 นัดแรก 3 ทีมก่อนหน้านี้สามารถคว้าแชมป์ลีกได้เมื่อจบฤดูกาล มีซิตี้ที่ได้แชมป์ประตูได้เสียดีกว่าในฤดูกาล 2012

คลอปป์กล่าวหลังเกมว่า “ผมชอบวิธีการเล่นของเด็กๆ เวลาเจอทีมที่แข็งแกร่ง นี่คือเกมฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม เกมแบบที่คุณอยากให้เป็น นักเตะทำได้ เรามีโอกาสมากมาย แต่ประตูของพวกเขายอดเยี่ยมาก ผมบอกนักเตะระหว่างพักครึ่งว่า ผมชอบเกมนี้ แต่มีปัญหาคือ สกอร์ที่เราตามอยู่ เมื่อท็อตแน่มได้บอล พวกเขาโต้กลับเร็วมาก เราชนะ และสมควรเป็นผู้ชนะ”

เกมที่คลอปป์ชื่นชอบเป็นอย่างไร จากตัวเลข ลิเวอร์พูลครองบอล 68 % สเปอร์ส 32 %  โอกาสยิงลิเวอร์พูล 21 ครั้งเข้ากรอบ 13 ครั้ง สเปอร์สยิง 11 ครั้งเข้ากรอบ 4 ครั้ง เกมอยู่หน้าประตูลิเวอร์พูล 17.5 % หน้าประตูสเปอร์ส 32.1 % แดนกลาง 50.4 % ลิเวอร์พูลไม่แพ้ 10 เกมที่โดนนำก่อนในแอนฟิลด์ กลับชนะได้ 7 เสมอ 3 และชนะติดต่อกัน 6 เกมรวด

11 ตัวจริง อลิซง โรเบิร์ตสัน ฟาน ไดค์ ลอฟเร็น อาร์โนลด์ ไวนัลดุม ฟาบินโญ่ เฮนเดอร์สัน มาเน่ ฟีร์มีโน่และซาลาห์ (สำรอง มิลเนอร์แทนไวนัลดุม น 77  โกเมซแทนซาลาห์ น 85 และโอริกี้แทนฟีร์มีโน่ น 90)

สรุปตารางคะแนนจาก 11 นัด

1 ลิเวอร์พูล เล่น10 ชนะ9 เสมอ1 แพ้- ได้23 เสีย8  28 คะแนน

2 แมนฯ ซิตี้ เล่น10 ชนะ7 เสมอ1 แพ้2 ได้32 เสีย9  22 คะแนน

3 เลสเตอร์ เล่น10 ชนะ6 เสมอ2 แพ้2 ได้25 เสีย8  20 คะแนน

4 เชลซี เล่น10 ชนะ6 เสมอ2 แพ้2 ได้23 เสีย16 20 คะแนน

แมนฯ ยูฯ อยู่ที่ 7 มี 13 คะแนน

 

 

บทความโดย  :: กิตติกร อุดมผล

อ่านข่าวฟุตบอลต่างประเทศ :: ข่าวฟุตบอลวันนี้

บทความฟุตบอล :: บทความฟุตบอลก่อนหน้านี้

เว็บดูบอลออนไลน์ :: ดูบอลออนไลน์ฟรี