#Champions

#Champions

ลิเวอร์พูล พรีเมียร์ ลีก แชมเปี้ยน ผมเพิ่งเคยรู้สึกว่าเป็นอย่างไรจริงๆ ก็เมื่อเช้ามืดนี้เอง (26 มิย 2020)

ผมดูเกมเชลซี-แมนฯ ซิตี้ไม่จบ เพราะวันนี้ภารกิจเต็มเอี๊ยด ด้วยวัยขนาดนี้ไม่สามารถอดนอนติดๆกันหลายคืน แค่เชลซีนำ 1-0 เมื่อจบครึ่งแรกผมก็สบายใจ นอนหลับโดยไม่กังวลว่าผลจะลงเอยอย่างไร สำหรับผมมั่นใจว่าเป็นแชมป์พรีเมียร์ ลีกตั้งแต่ชนะแมนฯ ยูฯ เมื่อ 19 มกราคม ชัยชนะเหนือคริสตัล พาเลซ เมื่อเช้ามืด 25 มิถุนายนแค่ยืนยันว่า ความมั่นใจของผมไม่ผิดพลาด

แรกเริ่มคิดว่า จะดูดีหรือไม่ เชลซี-แมนฯ ซิตี้ ก็เหมือนเดอะ ค็อปทั่วไป อยากรับรู้บรรยากาศเมื่อทีมเป็นแขมป์จริงๆ วินาทีนั้นเป็นอย่างไร ไม่อยากพลาดช่วงเวลาสั้นๆตรงนั้น แค่เสี้ยววินาทีแต่สุดท้ายก็ตัดใจด้วยสุขภาพ หลังจากดูไปนิดเดียว ระหว่างผมทำงานบรรยาเกม เบิร์นลี่ย์-วัตเฟิร์ด ผมเช็ค 11 ตัวจริงของแมนฯ ซิตี้ว่า เป็ปจะเอาอย่างไร

คำพูดของเยอร์เก้น คลอปป์ก้องในโสตประสาทผม เป็ปเล่นโป้กเกอร์แน่นอน หากพูดว่าจะไม่จัดทีมเต็มที่

เป็ป กวาดิโอล่าไม่ยอมแพ้ลิเวอร์พูลแม้แต่เสี้ยววินาทีเดียวต่อให้ปากพูดว่า ยังไงลิเวอร์พูลก็เป็นแชมป์ แถมมีเกมเอฟเอ คัพ รอบควอเตอร์ไฟนั่ลกับนิวคาสเซิ่ลรออยู่ เอฟเอ คัพและแชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นของแมนฯ ซิตี้ในฤดูกาลนี้ ง่ายกว่าแชมป์พรีเมียร์ ลีก 19/20 โดยหลักการแมนฯ ซิตี้ยังไล่ตามลิเวอร์พูล แต่โดยความเป็นจริงก็อย่างที่เราทราบกัน แค่แมนฯ ซิตี้สะดุดนิดเดียวทุกอย่างก็จบแล้ว

รุ่งเช้า ผมตื่นตามนาฬิกาปลุก เห็นข้อความแสดงความยินดีที่ลิเวอร์พูลเป็นแชมป์พรีเมียร์ ลีก 19/20 อย่างเป็นทางการ น่าจะเป็นอารมณ์เหมือนท่านที่ชมการถ่ายทอดสดนั่นแหละ เออ นี่แหละนะความรู้สึกของการเป็นแชมป์ลีกที่รอคอยมา 30 ปี ซึ่งผมไม่เคยคิดเลยว่า ต้องรออีกนานขนาดนี้ เมื่อสัมผัสแชมป์ครั้งสุดท้าย บอกตามตรง ตอนนั้นหยิ่งยะโส โอหังมาก เมื่อเดินบนกอง บก สยามกีฬาในปี 1990  แล้วทีมเป็นแชมป์ ไม่มีการฉลองอะไรในหมู่ฝ่ายต่างประเทศที่เชียร์ลิเวอร์พูลด้วยกัน

จาก 1 เป็น 2 เป็น 3 จนเรื่อยๆ และไม่อยากนับเมื่อเลย 26 ปี เพราะไม่อยากรอนานเหมือนแมนฯ ยูฯ ได้แชมป์พรีเมียร์ ลีกครั้งแรก สุดท้ายโชคชะตาชอบทำให้มนุษย์เจ็บปวดกว่าที่อยากเป็น 30 ปีเต็ม หลานชายผมที่โดนยัดเยียดให้ใส่เสื้อลิเวอร์พูลตั้งแต่เกิด เพิ่งเคยเห็นทีมได้แชมป์ลีก ลูกผมสองคนไม่เข้าใจว่า ทำไมพ่อถึงบังคับเรื่องเชียร์ลิเวอร์พูลมากกว่าอะไรอื่นทั้งหมด

ผมถือคติแบบผ้ากันเปื้อนเด็กน้อยที่ขาย ณ ช้อปสโมสรเล็กๆ ที่แอนฟิลด์ซึ่งเห็นเมื่อปี 1991 ว่า I support LFC because my dad says so. แค่นั้นแหละผมตัดสินใจได้ว่า อะไรลูกก็เลือกได้ ยกเว้นทีมฟุตบอลห้ามเลือกเด็ดขาด

ผมกับภรรยาเข้าใจดีว่า ความผิดหวังที่ต้องรอคอยและดูทีมอื่นๆได้แชมป์เป็นอย่างไร แมนฯ ยูฯ อาร์เซน่อล เชลซี แมนฯ ซิตี้ แบล็คเบิร์นซึ่งแทบจะล้มหายตายจากโลกนี้ไป หรือแม้เลสเตอร์ยังได้แชมป์พรีเมียร์ ลีกก่อนลิเวอร์พูล แต่ไม่เป็นไรหรอก เ 2 คนมั่นใจว่า เยอร์เก้น คลอปป์นี่แหละทำได้

ในที่สุดก็เป็นจริง 30 ปีของความเจ็บปวดจบลง แชมป์พรีเมียร์ ลีกมุ่งหน้าสู่แอนฟิลด์

“นี่คือช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ ผมตื้นตันมาก ไม่เคยรู้เลยว่าจะรู้สึกแบบนี้ เราต้องโน้มน้าวให้ผู้คนเชื่อ และตอนนี้เราทำได้ด้วยกัน” คลอปป์ให้สัมภาษณ์สกาย สปอร์ตส์ “นี่สำหรับแฟน สำหรับคุณ มหัศจรรย์มาก ไม่มีอะไรภูมิใจมากกว่านี้ กับหลายเรื่องที่ชาวลิเวอร์พูลสร้างขึ้นมา เป็นการเดินทางที่น่าตื่นเต้นตั้งแต่วันแรก ตอนนี้ เราสนุกกับห้วงเวลานี้ได้ นี่คือเรื่องดีที่สุดเท่าที่ผมจินตนาการได้ มากกว่าที่ผมฝันไว้อีก”

“เครียดพอสมควร แต่นี่คือความสำเร็จที่ยิ่งยวดของนักเตะผม ผลงานของพวกเขาในรอบ 2-3 ปี มันยอดเยี่ยมมาก ผมมีความสุขมากที่ได้โค้ชพวกเขา ตอนนี้โล่งอก เพราะการหยุดชะงัก 3 เดือน ไม่มีใครรู้อนาคตจะเป็นอย่างไร ไม่มีใครมั่นใจได้ 100 % ว่าเราจะได้กลับมาเล่นฟุตบอล”

คลอปป์วางแผนเหมือนกันสำหรับช่วงเวลาพิเศษ ในเมื่อจะต้องดูเชลซี-แมนฯ ซิตี้ ก็มาดูด้วยกัน

“ไม่มีทางเลือก เมื่อเช้า(วาน) เราคิดถึงเรืองนี้ เราน่าทำอะไรสักอย่างไหม เลยคิดว่า ไม่บังคับกัน เด็กๆต้องขับรถนิดหน่อย ก่อนผมตัดสินใจว่า ไม่ เราต้องบังคับ ทุกคนต้องมา เพราะผมมีประสบการณ์นี้มากกว่าทุกคน ผมรู้ว่าหากเราอยู่บ้าน ดูตามลำพัง เราจะเสียใจไปตลอดชีวิต ดังนั้น เราจึงมาอยู่ด้วยกัน มันคือฝันของเรา โลกของเรา ทุกคนที่เราอยู่ด้วยทุกวัน เราตรวจเชื่อสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ดังนั้น เราปลอดภัย จนซ้อมด้วยกันได้และการอยู่ด้วยกันเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก”

“การแบ่งปันเป็นอะไรที่งดงาม เราแบ่งปันกับทุกคน เพราะเราอยู่ตรงนี้ พวกเขาอยู่ตรงนั้น แต่เราอยู่ด้วยกันอยู่ดี ผมอยากบอกว่า หากพวกคุณอยู่ตรงนั้น นี่คือเรื่องจริง หวังว่าคุณจะสัมผัสได้ คุณน่าจะได้ดูเกมเมื่อคืน ไม่แต่เมื่อคืนเท่านั้น แต่มันนานมาก นี่สำหรับผู้คนมากมาย เคนนี่ เดลกลิช แกรม ซูเนสส์ คุยกับผมระหว่างการสัมภาษณ์อื่นๆ พวกเขามั่นใจมาก ต้องขอบคุณพวกเขา (เคนนี่และแกรม) สโมสรนี้ก้าวเดินเพราะสิ่งที่พวกเขาวางรากฐานไว้ แน่นอน แชงค์ลี่ย์ เพลสลี่ย์ เฟแกน และทุกคน”

 

“นักเตะเหล่านี้ สตีเว่น เจอร์ราร์ด สร้างรากฐานให้สโมสรเมื่อ 20 ปีก่อน สโมสรยืนบนขาของสตีวี่ เขาต้องแบกรับความกดดันไว้บนบ่า และเขาทำได้ยอดเยี่ยมมาก ผมมีความสุขมากที่เราสามารถคว้าแชมป์มาเพื่อเขา เด็กๆทุกคนรักการเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรนี้ พวกเขารักการเป็นเรื่องราวและประวัติศาสตร์ส่วนหนี่งของสโมสร เราเรียนรู้วิธีรับมือกับประวัติศาสตร์ นั่นเป็นเรื่องที่ดี เราเรียนรู้ที่จะใช้ประวัติศาสตร์ตลอดสองปีที่ผ่านมาให้เป็นประโยชน์ นี่มหัศจรรย์มาก”

จอร์แดน เฮนเดอร์สัน กัปตันทีมลิเวอร์พูลคนแรกหลังจากอลัน แฮนเซ่น เมื่อปี 1990 ที่ได้ชูถ้วยชนะเลิศแชมป์ลีก และคนแรกหลังจากแกร ซูเนสส์ ที่ได้ชูถ้วยชนะเลิศยูโรเปี้ยน คัพและลีก เมื่อปี 1984

“ผมภูมิใจมาก นี่คือสโมสรที่พิเศษมากกับการเป็นส่วนหนึ่ง” เฮนเดอร์สันพูดพร้อมพยายามเช็ดคราบน้ำตา “ผมไม่อยากพูดถึง(แชมป์) จนกระทั่งตอนนี้ เป็นอะไรที่มหัศจรรย์มาก เมื่อเราข้ามเส้นชัยสำเร็จ ผมมีความสุขกับเพื่อนร่วมทีมทุกคน แฟนบอล สโมสรและเมือง ความรู้สึกนี้สุดมหัศจรรย์”

“ตอนเราได้แชมป์ยุโรปในสนาม ผมรู้สึกอะไรมากมาย แต่การดูเกมคืนนี้แตกต่างไป เมื่อกรรมการเป่านกหวีดยุติเกม ได้ดูเกมร่วมกันกับทุกคน สตาฟ นี่มหัศจรรย์มาก นี่คือช่วงเวลาของชีวิตที่เราจะไม่มีวันลืม ผมยังดีใจไม่หาย เราคงทำไม่ได้ หากไม่มีผู้จัดการทีมและสิ่งที่เขาทำ ทั้งในและนอกสโมสร เป็นความสุขแบบเหลือเชื่อที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ผมหวังว่า เราจะหิวกระหายต่อไป เราอยากได้แชมป์มากกว่านี้”

 

เวอร์จิล ฟาน ไดค์ ที่ย้ายมาเมื่อปี 2018 และเป็นจุดเริ่มต้นของความแข็งแกร่งและสม่ำเสมอ บอกว่า “ เหลือเชื่อมาก ที่เป็นส่วนหนี่งของทีมชุดนี้ ผมภูมิใจที่ได้แชมป์พรีเมียร์ ลีกร่วมกับพวกเขา”

 

สำหรับ เฟนเวย์ สปอร์ตส์ กรุ้ป การคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีกใน 10 ปี จากการเทคโอเวอร์เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก แม้จอห์น ดับเบิ้ลยู เฮนรี่ไม่เคยกำหนดเวลาว่า เมื่อไรที่ลิเวอร์พูลต้องได้แชมป์

“ฤดูกาลนี้สำหรับช่วงเวลาและผู้ศรัทธาในลิเวอร์พูล เอฟซี” จากทวิตเตอร์ของเขา “นี่คือปีที่มหัศจรรย์ ความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม รวมกันอยู่ในคืนนี้ การคว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก นอกเหนือจากการได้แชมป์ยุโรป ซูเปอร์ คัพ สโมสรโลก ความสำเร็จทั้งมวลที่เกิดขึ้น ความสุขจากหลายปีที่พวกเขาเผชิญกับโศกนาฏกรรม ความเศร้า LFC ทำให้ฟุตบอลสวยงามกว่าเดิม สโมสรที่เป็นประวัติศาสตร์ สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง”

แม้แต่เซอร์เคนนี่ ดัลกลิชก็ห้ามน้ำตาแห่งความปิติไม่ได้ “ผมจำได้ ครั้งหนึ่ง บ๊อบ เพสลี่ย์กล่าวหลังจากได้แชมป์ยูโรเปี้ยน คัพที่โรม เขาไม่เคยดื่ม เขาแค่อยากเมากับความรู้สึกและจดจำช่วงเวลานั้น บ๊อบ ผมไม่เคยเชื่อคำแนะนำของคุณเลย” อย่างน้อยก็ต้องดื่มแชมเปญสักหน่อยสำหรับคิงเคนนี่

ฟิล ธอมป์สัน บอกว่า สภาพแวดล้อมของการคว้าแชมป์ ทำให้ความสำเร็จนี้แตกต่างจากครั้งอื่นๆ

“ผมรู้ มีคนบอกว่าฟุตบอลเปลี่ยนไปเพราะแชมเปี้ยนส์ ลีก แต่แชมป์นี้ นี่คือแชมป์ยิ่งใหญ่ที่สุด นี่คือความสำเร็จที่พิเศษ ไม่อะไรความสำเร็จใดเทียบได้” ฟิล ธอมป์สัน เคยเป็นกัปตันทีม เป็นผจก ทีมสำรอง ยุคเดลกลิช เป็นผู้ช่วยของเชลาร์ อุลลิเยร์ ที่พยายามไล่ตามแมนฯ ยูฯ ระหว่างปี 1998-2004

“ราฟา เบนิเตซเกือบทำได้ เชลาร์ อุลลิเยร์ แบรนดอน ร็อดเจอร์ส แต่เกือบ ยังไม่ดีพอ เกือบยังห่างไกลเป็นล้านไมล์ สำหรับแฟนลิเวอร์พูล 30 ปี ผมเคยคิดว่า เราจะได้แชมป์ลีกในปีนี้ หลายครั้งที่ความฝันพังทลายตั้งแต่ตุลาคม ไม่ว่าทีมจะได้แชมป์อีกหรือไม่ในปีหน้า ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้มาก ผมคิดว่า ผู้เล่น ผู้จัดการทีม จะได้รับการยกย่องอย่างเต็มที่กับผลงานนี้ เพราะจากสโมสรที่ดำดิ่งสู่หายนะเมื่อ 10 ปีก่อน วันนี้เหมือนมีเวทมนต์ เด็กๆ อาจยังไม่รู้ตัวว่า สิ่งที่พวกเขาทำได้ เป็นครั้งแรกใน 30 ปี”

สิ่งต่างๆที่คลอปป์พูด ผมว่าตรงกับใจหลายๆ คน

“ 30 ปี ทุกคนคงรู้ดีกว่าผม ตอนนั้น ผมเพิ่งอายุ 23 ปี ไม่คิดอะไรมากสำหับการคว้าแชมป์กับลิเวอร์พูล บอกตามตรง ผมไม่รู้เลย 30 ปีต่อมา ผมอยู่ตรงนี้ เพราะทีมงานที่ยอดเยี่ยม เหลือเชื่อมาก คืนนี้ เราอยู่ด้วยกัน ดูด้วยกัน สิ่งที่เรย์ ฮอแกน จัดยอดเยี่ยมมาก โมนา เนมเมอร์เตรียมอาหารรสอร่อยและมีประโยชน์ คอร์นนี่ อันเดรียส คอร์นเมเยอร์ ดูแลเรืองฟิตเนสส์ เป็ป ไลนเดอร์ส ทุ่มเททุกอย่างให้ฟุตบอล จิตวิญญาณของเขาอยู่ในเกมเรา ในช่วงสั้นๆเหล่านี้”

“พีต ปีเตอร์ คราเวียตซ์ ขอบคุณพวกเขาเท่าไรก็ไม่พอ วิคตอร์ มาตอส เข้ามา เขาแพ้แค่ 1 เกม จากนั้น เหลือเชื่อมาก นักเตะเยาวชน เนโก วิลเลี่ยมส์ เคอร์คิส ฮาร์วี่ย์ และตอนนี้ มีเลห์ตันอีกคน เจค เคน พวกเขาคงไม่พร้อมอย่างนี้ หากไม่มีวิคตอร์ จอห์น อัชเตอร์เบิร์ก แจ๊ค โรบินสัน สนุกมากที่ทำงานกับพวกเขาทุกๆวัน ดาเนี่ยลเล่ ซึ่งผมไม่ได้เจอมา 3 เดือนครึ่งหรือ 4 เดือน เธอทำงานสุดชีวิต ทุกคนเลย ไมค์ กอร์ดอน ทอม เวอร์เนอร์ จอห์น เฮนรี่ เจ้าของทีมเราในอเมริกา เราไม่สามารถอยู่ด้วยกัน ผมต้องโทรศัพท์สัก 20 ครั้ง หาพวกเขาด้วย ตอนนี้ยังไม่ได้คุยกันแชมป์นี้สำหรับทุกคน ทุกคนพยายามอย่างเต็มที่ ผมเป็นคนโชคดีมากที่นั่งเก้าอี้ตัวนี้ ณ เวลานี้ เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่และเหลือเชื่อ”

จริงๆแล้ว วันนี้ไม่ต้องเขียนอะไรยืดยาว แต่คำว่า แชมเปี้ยน สั้นๆก็เพียงพอ

แต่ก็อาจสั้นไป สำหรับการรอคอย 30 ปี

ปล บางท่านรอ 30 ปี บางท่านรอไม่ถึง 30 ปี แต่ไม่เป็นไร เราแบ่งปันความสุขร่วมกันได้

.

.

บทความโดย กิตติกร อุดมผล

Facebook fanpage: Captain No.12

อ่านข่าวฟุตบอลต่างประเทศ :: ข่าวฟุตบอลวันนี้

บทความก่อนหน้า :: บทความลิเวอร์พูล