บทความแมนยู
บทความแมนยู

5 ตำนานนักเตะที่จำไม่เคยลืมของปีศาจแดง

สุดยอด 5 ตำนานนักเตะที่ใครๆจำไม่เคยลืมของ แมนยู

เปเล่ ศูนย์หน้าตำนานทีมชาติบราซิล เจ้าของฉายา “ไข่มุกดำ” เปิดตัวกับทีมชาติบราซิลตั้งแต่ปี 1956 – 1971 ในทัวร์นาเม้นต์ฟุตบอลโลก ด้วยวัย 17 ปีกับอีก 239 วัน และยังเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่ทำประตูได้ในฟุตบอลชิงแชมป์โลก ในนัดพบกับ ทีมชาติเวลส์ และนัดชิงชนะเลิศกับ ทีมชาติสวีเดน ที่เมืองโกเดนเบิร์ก

โรนัลโด้ R9 ศูนย์หน้าทีมชาติบราซิล เจ้าของฉายา “เดอะ เฟนอมเมน่อน” หรือ “ปรากฏการณ์” เป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุด อาทิเช่น รางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรป 2 สมัย , รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมของโลกโดยฟีฟ่า 3 สมัย ซึ่งมีเพียง ซีเนดิน ซีดาน เท่านั้นที่เคยทำได้ และถูกจัดให้เป็นหนึ่งในผู้เล่น 100 คนที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลโดยนิตยสารฟุตบอลฝรั่งเศส

ซีเนดิน ซีดาน กองกลางทีมชาติฝรั่งเศส ประสบความสำเร็จมากมายทั้งในสโมสรและกับทีมชาติ พาทีมชาติฝรั่งเศสเข้าชิงฟุตบอลโลก 2 สมัยและคว้าแชมป์มาได้ 1 สมัย ถือเป็นผู้เล่นกองกลางที่ครบเครื่องทั้ง การผ่านบอล ขึ้นเกมรุก และคุมจังหวะเกม เรียกได้ว่าลงตัวในคนๆ เดียว และเป็นนักเตะคนแรกที่วงการลูกหนังฟุตบอลทั่วโลกยอมรับ

ฟรานซ์ เบ็คเคนบาวเออร์ ศูนย์หน้าระดับตำนานของทีมชาติเยอรมัน เจ้าของฉายา “ดิ ไกเซอร์” หรือ “จักรพรรดิ” ประสบความสำเร็จทั้งในฐานะผู้เล่น และผู้จัดการทีม นักเตะที่เป็นทั้งกัปตันและผู้จัดการทีมชาติก่อนจะพาทัพอินทรีเหล็กคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้สำเร็จ การันตีด้วยผลงานส่วนตัวมากมาย ทั้งในฐานะนักเตะ และผู้จัดการทีมอีกด้วย จนทำให้มีชื่อติดหนึ่งในผู้เล่นระดับตำนานที่ควรจดจำ

ดิเอโก มาราโดนา ตำนานศูนย์หน้าทีมชาติอาร์เจนติน่า มีฝีเท้าเก่งกาจ จนเป็นที่รู้จักในนามแข้งทองคำ ในยุค 1986 มีส่วนช่วยพาทีมชาติอาร์เจนติน่าเข้าถึงรอบชิงฟุตบอลโลก และเป็นคนพาทีมชาติอาร์เจนติน่าเข้าถึงรอบชิงได้ 4 ครั้งติดต่อกัน แม้จะไม่ได้แชมป์ก็ตาม แต่ก็ยังการีนตีว่าเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมที่สุดอยู่ดี

อ่านเพิ่มเติม ข่าวกีฬาบอล